Bút chì đo độ cứng Mitsubishi H-Uni

H UNI MITSUBISHI 2

1. Giới thiệu về Uni Mitsubishi

Công ty bút Uni Mitsubishi ra đời ở Nhật Bản, với hơn 100 năm hoạt động kinh doanh bằng việc chú trọng vào chất lượng, mẫu mã và sự cải tiến đã giới thiệu ra thị trường hàng loạt các sản phẩm bút bi, bút mực gel, bút chì, bút chì bấm xoay chiều tự động… Mitsubishi Hi-Uni là một trong những thương hiệu bút chì hàng đầu thế giới, cạnh tranh với các dòng sản phẩm cao cấp nhất từ Faber-Castell, Staedtler và Tombow để nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người yêu thích bút chì. Bút chì gỗ dùng trong công nghiệp HI UNI được làm từ loại gỗ chất lượng cao, bền đẹp kết hợp với ruột chì đậm màu và cứng chắc.

Hi-Uni được giới thiệu vào năm 1966 và đạt được sự thành công lớn thông qua tiêu chuẩn chính xác về sản xuất chì. Các thành phần than chì và đất sét của chì đều mịn đồng đều, do đó chất lượng đường kẻ cao và giảm thiểu sự đứt gãy.

2. Phân loại

Đây là các loại chì từ cứng nhất đến mềm nhất:

10H, 9H, 8H, 7H, 6H, 5H, 4H, 3H, 2H, H, F, HB, B, 2B, 3B, 4B, 5B, 6B, 7B, 8B, 9B, 10B.

Cứng nhất là 10H, tiếp theo là 9H, 8H, 7H, 6H, 5H, 4H, 3H, 2H và H. Bút chì F là giữa thang đo độ cứng; sau đó đến HB, B, 2B, 3B, 4B, 5B, 6B, 7B, 8B, 9B và 10B là mềm nhất. Lượng đất sét càng nhiều thì bút chì càng cứng.

Nếu bạn không chắc nên chọn độ cứng nào, mẹo là bắt đầu từ HB – đây là loại phổ biến nhất.

H UNI MITSUBISHI 6

3. Ứng dụng

  • Đây là dòng bút chì mang lại chất lượng bản vẽ tốt nhất tại Nhật.
  • Bút chì Hi-Uni cũng được sử dụng trong nhà xưởng sản xuất hoặc phòng thí nghiệm do độ đậm của bút rất chuẩn xác.
  • Bút thích hợp dùng để thử độ cứng của các sản phẩm: Điện thoại di động, ô tô, nhựa, công nghiệp hóa chất, mạ điện, thủy tinh, …
  • Có thể dùng để phân tích trong thí nghiệm hoặc để kiểm soát chất lượng sản phẩm

H UNI MITSUBISHI 5

4. Ứng dụng trong công nghiệp: Đo độ cứng màng sơn

Bút chì đo độ cứng

Độ cứng màng sơn là một trong những chỉ tiêu vật lý quan trọng giúp đánh giá độ bền, khả năng chống chọi lại các yếu tố gây hư hỏng trầy xước lên lớp sơn. Đo độ cứng bằng bút chì là phương pháp phổ biến và dễ sử dụng nhất trong tất cả các phương pháp xác định độ cứng màng sơn.

Hiện nay bút chì Mitsubishi là phương pháp cơ bản và được sử dụng phổ biến để đánh giá độ cứng của lớp phủ. Thiết bị đo độ cứng bút chì có thể sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc các công trường xây dựng để kiểm tra nhanh độ cứng màng vật liệu phủ. Thông qua độ cứng của bút chì làm tróc lớp màng sơn trên bề mặt vật phẩm để xác định độ cứng của bề mặt màng sơn. Nguyên lý hoạt động cơ bản của phương pháp kiểm tra độ cứng sơn bằng bút chì là: một vật được làm bằng vật liệu cứng sẽ làm trầy xước lên vật có độ cứng mềm hơn.

  • Việc kiểm tra vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Phải được thực hiện trong môi trường thử nghiệm tốt, bắt đầu với bút chì có độ cứng được chọn sẵn
  • Lắp bút chì vào thiết bị đo độ cứng, nhẹ nhàng đặt lên bề mặt của vật cần đo độ cứng
  • Trong thử nghiệm này, bút chì chuẩn được kéo lên bề mặt mẫu với góc nghiêng 45 độ và áp lực không thay đổi trong suốt quá trình kiểm tra.
  • Sau đó kiểm tra quang học để đánh giá độ hư hỏng của lớp màng sơn khô dưới tác động của bút chì. Quan sát xem bề mặt vật phẩm có vết trầy xước hay không.
  • Theo trình tự độ cứng của bút chì, kiểm tra theo trình tự từ cứng tới mềm cho tới khi ngòi bút chì quét lên bề mặt vật phẩm không có vết trầy xước mới thôi.
  • Lưu ý: Ngòi bút tạo ra bất kỳ dấu vết nào đều được coi là vết trầy xước.

Bút chì Hi-Uni được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản bởi IEC Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.