Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Thiết Về Hộp Hút Ẩm

Đối với khí hậu nóng ẩm đặc trưng tại Việt Nam, nhất là vào những ngày trời nồm thì sự tấn công của độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn gây ra không ít khó khăn khi bảo quản đồ dùng, thiết bị điện tử, máy móc. Độ ẩm trong tủ điện, tủ điện điều khiển và khoang động cơ có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nhà máy và chất lượng sản phẩm, làm tăng thời gian chết và chi phí sửa chữa. Để phòng tránh nấm mốc khiến đồ vật hư hỏng hay độ ẩm cao gây chập điện cháy nổ thì có hai cách chính, đó là sử dụng hộp hút ẩm hoặc tủ chống ẩm, máy hút ẩm. 

1. Lựa chọn máy hút ẩm hay hộp hút ẩm?

Máy hút ẩm (tên tiếng anh: Dehumidifier) là một thiết bị có khả năng làm giảm hay cân bằng độ ẩm không khí trong một phạm vi nhất định. Các dòng máy hút ẩm sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay có giá bán không dưới 3 triệu đồng. Trong đó phân khúc phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất chính là 3,5-8 triệu đồng. Còn máy hút ẩm công nghiệp dao động từ khoảng 10 đến 30 triệu đồng.

Ưu điểm lớn nhất của hộp hút ẩm là có thể sử dụng ở nhiều nơi. Nó có thể dễ dàng đặt ở những nơi nấm mốc có xu hướng phát triển, chẳng hạn như tủ quần áo, tủ để giày, trong tủ đựng bát đĩa,…Bên cạnh đó, hộp hút ẩm có giá thành tương đối rẻ hơn so với máy hút ẩm. Đối với không gian rộng (phòng) sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng máy hút ẩm nhưng với những không gian kín như tủ quần áo, bồn rửa, tủ điện, tủ giày,… thì hộp hút ẩm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

hop hut am 10

2. Phân biệt các loại hạt hút ẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt hút ẩm, tuy nhiên 3 loại phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là hạt hút ẩm silica gel, hạt hút ẩm clay và bột hút ẩm (canxi clorua).

 • Silica gel hút hơi nước bên ngoài môi trường và giữ ở các lỗ rỗng bên trong hạt. Sau khi đã hấp thụ lượng nước tối đa, các hạt này tiến vào tình trạng “ngậm nước”. Trung bình, 1 hạt silicagel có thể hấp thụ tối đa 40% lượng hơi nước so với khối lượng của nó. Tuy nhiên, khả năng hút ẩm của silicagel còn phụ thuộc vào độ ẩm của môi trường. Loại hạt này không thể hút hết toàn bộ hơi nước trong không khí. Nó hoạt động theo cơ chế cân bằng. Tức là nếu độ ẩm tương đối trong môi trường là 20%, thì hạt có thể hút hơi nước cho tới 12%. Tương tự, nếu con số độ ẩm tương đối của không khí là 90% thì silicagel có thể hút tới 31%.
 • Hạt Clay được sử dụng giống như hạt Silica gel nhưng khả năng hút ẩm thấp hơn so với silica gel, vì là đất sét hoạt tính nên chúng có đặc tính dễ tan trong nước, không sợ khó phân hủy làm ảnh hưởng xấu tới môi trường. Hạt chống ẩm clay thường có giá thành thấp khoảng hơn 2/3 so với hạt hút ẩm silica gel.
 • Bột hút ẩm (canxi clorua) có khả năng hút nước tới 120% trọng lượng, khiến độ ẩm ngoài không khí giảm tới mức tối đa một cách nhanh chóng. Khác với hạt hút ẩm silica gel hay clay active, bột hút ẩm này hấp thụ nước bằng các phản ứng hóa học chứ không giam hãm nước lại. Vì khả năng hút ẩm mạnh mẽ này mà hạt hút ẩm Canxi clorua có giá thành khá cao, được nhập khẩu từ các nước vì ở Việt Nam ít nơi sản xuất và chất lượng không tốt bằng. Để đóng gói bột hút ẩm, nhà sản xuất cần một quy chuẩn về sự an toàn nhất định do loại này rất háo nước, chúng có thể dễ bị hấp thụ nước trong quá trình sản xuất kém chất lượng.

So sánh các loại hạt hút ẩm

 • Về hiệu suất hút ẩm: Ở nhiệt độ 25 độ C và độ ẩm tương đối 70%, calcium chloride hấp thụ lượng nước gấp 7 lần so với silica gel.
 • Bao bì: các chất hút ẩm thông thường thường sử dụng bao bì một lớp không thể khóa nước, còn hộp hút ẩm canxi clorua sử dụng bao bì 2 lớp chống chảy nước ngược.
 • Phạm vi nhiệt độ áp dụng: Khi nhiệt độ vượt quá 37 ℃, chất hút ẩm silica gel sẽ không những không hút nước nữa mà sẽ giải phóng hơi nước (đặc điểm này xác định rằng chất hút ẩm silica gel không thích hợp để vận chuyển), trong khi chất hút ẩm canxi clorua là thích hợp cho -5 ℃ đến 90 ℃. Trong quá trình sử dụng canxi clarua khi hút ẩm từ không khí sẽ chuyển từ dạng hạt sang dạng gel, khi hấp thụ tới mức tối đa nó sẽ chuyển sang dạng lỏng.

Hộp hút ẩm canxi clorua không phổ biến như loại silica gel bởi chúng có chất lượng tốt hơn nên giá thành cũng cao hơn. Chúng chỉ được sử dụng trong một số ngành nghề nhất định, nhất là dùng trong các ngành may mặc, hoặc sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Các công ty lớn sử dụng để đảm bảo 100% sản phẩm của họ sẽ không gặp vấn đề nào từ độ ẩm.

3. Hộp hút ẩm Dry pet

ST Corporation được thành lập vào năm 1948 và có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. S.T. Corporation là nhà sản xuất chất khử mùi và làm mát không khí, chất chống thấm, găng tay, chất hút ẩm và các sản phẩm khác. Thương hiệu DRY PET của S.T Corporation cho ra đời những sản phẩm để hút ẩm cho những không gian kín như tủ quần áo và tủ giày.

Đây được xem là một trong những hộp chống ẩm, hút ẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, bởi giá hợp lý và có nhiều công dụng hữu ích cho gia đình. Hộp chứa rất nhiều hạt hút ẩm, có thể để ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, giúp bảo quản đồ dùng một cách tối ưu. Đặc biệt là vào mùa nồm hoặc mưa nhiều ngày.

Thành phần của hộp hút ẩm Dry Pet là Canxi Clorua, bên trong hộp chứa các hạt màu trắng sữa, không có tính độc hại, biến thể khi đã ngậm no nước, có khả năng hút ẩm cực mạnh và trong thời gian dài. Hộp hút ẩm với dung tích 420ml, kích thước nhỏ gọn rất dễ sử dụng. 

Hộp hút ẩm Dry Pet được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản bởi IEC Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Xem thêm thông tin về hộp hút ẩm Dry Pet Nhật Bản

 

hop hut am 15 min

3. Hộp hút ẩm Dry Pet có độc hại không? 

Hộp hút ẩm được sử dụng trong bảo quản các loại đồ dùng, thiết bị điện, điện tử. Hạt chống ẩm không làm biến đổi các thành phần hóa học, dược học của các sản phẩm được bảo quản. Vai trò duy nhất của chúng là hấp thụ hơi ẩm để đảm bảo sản phẩm được bảo quản trong môi trường khô ráo nhất.

Hạt chống ẩm sẽ không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người nếu như sử dụng đúng cách và đảm bảo chất lượng. Khi sử dụng hạt hút ẩm trong sinh hoạt hằng ngày nên chọn mua những sản phẩm được cung cấp bởi những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

Tuyệt đối không ăn, nếm thử những sản phẩm hút ẩm hay cho nhưng hạt hút ẩm vào dung dịch hóa học khác để tránh những phản ứng không tốt đến sức khỏe con người, tuân thủ những hướng dẫn và cảnh báo mà nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm.

4. Hạt chống ẩm có tan trong nước không? 

Canxi clorua tan nhiều trong nước, có tính hút ẩm cao.

5. Hộp hút ẩm có tác dụng gì?

 • Chống ẩm giúp khử mùi cho tủ giày
 • Ẩm ướt chính là nguyên nhân chính dẫn đến mùi mốc cũ đặc trưng của sách báo. Vì vậy, để tránh hiện tượng này, hộp hút ẩm có thể được để trong tủ sách, kệ sách để tránh độ ẩm cao làm hư hại sách báo.
 • Hầu hết những bức ảnh sẽ không tránh khỏi việc bị phai màu và hư hỏng do các tác động hóa học và một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này chính là độ ẩm của không khí. Tương tự như khi bảo quản sách báo, bạn cũng đặt vài gói hút ẩm trong xấp ảnh để giữ cho ảnh bền đẹp suốt thời gian dài.
 • Quần áo để lâu ngày không mặc tới sẽ dễ tích tụ hơi ẩm và có mùi ẩm mốc nên bạn có thể đặt hộp hút ẩm vào trong đó để tránh ẩm mốc, ố vàng.
 • Trong công nghiệp là hộp hút ẩm chuyên dùng để bảo quản hàng hóa trong quá trình lưu trữ, vận chuyển được khô ráo, không bị ẩm mốc, gỉ sét dẫn đến hư hỏng. Bên cạnh đó, hạt hút ẩm dùng trong công nghiệp là bảo vệ các loại máy móc, thiết bị khỏi môi trường ẩm ướt. 
 • Hiện nay hạt hút ẩm công nghiệp được ứng dụng ở đa dạng các loại hàng hóa. Có thể kể đến như hàng may mặc, đồ gỗ, hóa dầu, đồ công nghệ, điện tử,… Hoặc chúng sẽ được đặt ở khu vực nhà kho, container, tủ điện,…

hop hut am 13

hop hut am 12

6. Hộp hút ẩm có hạn sử dụng không?

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần để 1 gói chống ẩm hoặc để 1 ít hạt chống ẩm vào bảo quản cùng với sản phẩm là có thể sử dụng trọn đời mà không cần thiết phải thay hạt chống ẩm hay tái chế nó. Thông thường hạt chống ẩm có thời hạn sử dụng từ 2-3 tháng trong môi trường có độ ẩm cao như thời tiết và khí hậu của Việt Nam, tùy theo độ ẩm trong không khí thì thời gian chống ẩm của các hạt này có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn đi. Nếu bạn muốn sử dụng lâu nhất có thể thì nên chọn loại có hộp dung tích lớn.

7. Cách sử dụng hộp hút ẩm

hop hut am 08

Bước 1: Lấy bìa giấy màu cam ra và cắt theo đường viền.

Bước 2: Bóc lớp màng bạc. (Không bóc lớp màng thấm ẩm màu trắng dưới đáy)

Bước 3: Dùng làm nắp đậy để bảo vệ màng thấm ẩm màu trắng.

Bước 4: Đặt hộp thẳng đứng ở một nơi ổn định và bằng phẳng. Khi thời tiết ẩm nhiều, nước ở trong hộp đầy ngăn chứa bên dưới hoặc khi hạt hút ẩm đã tan hết, đó là lúc cần phải thay hộp mới.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp & nhiệt độ cao. Đặt xa tầm tay của trẻ nhỏ.