Đầu cos điện là gì? Một số loại đầu cos phổ biến

 

nichifu 01 min 2 e1667956924261

1. Về tên gọi

Đầu cốt có tên gọi tiếng Anh là terminal, cosse, hoặc connector.

2. Đầu cos điện là gì?

Là một thiết bị truyền tải điện năng, nó giúp tăng khả năng dẫn điện giữa cáp điện và cáp điện, hoặc cáp điện và thiết bị. Việc sử dụng đầu cos sẽ giúp kết nối các hệ thống dây dẫn với nhau sao cho đảm bảo tính năng dẫn điện và tín hiệu của dây dẫn được tốt nhất. Sử dụng đầu cos sẽ tránh xuất hiện tình trạng lỏng mối nối, giúp cho người vận hành có được sự tiện lợi khi cần tháo lắp hay sửa chữa hoặc bảo trì. Đầu cos điện có ứng dụng rộng rãi trong hệ thống cơ điện, truyền tải điện, truyền dẫn điện.

3. Phân loại đầu cos điện

– Theo hình dáng: đầu cốt tròn, đầu cốt dẹt, đầu cốt pin, đầu cốt chữ y, đầu cốt bit SC, đầu cốt nối thẳng, đầu cốt ghim đực cái.

– Theo vật liệu: Cốt đồng, cốt nhôm, cốt đồng pha nhôm (lưỡng kim).

4. Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật của đầu cosse điện quan trọng nhất là:

– Kích thước đầu cosse phù hợp để bắt dây có tiết diện bao nhiêu.
– Kích thước đường kính của lỗ bắt bulong (vít) trên đầu cosse.

Ngoài ra còn có:

– Thông số đầu cực bao nhiêu để người sử dụng dễ dàng lựa chọn.
– Điều kiện làm việc của đầu cosse: Nhiệt độ, áp suất,…
– Hàm lượng đồng nguyên chất khi chế tạo cosse, vật liệu mạ bên ngoài là gì?
– Đầu cosse điện đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nào?

Ta có ví dụ về đầu cốt trần loại tròn của Nichifu

thông số kỹ thuật đầu cos

  • R là mã sản phẩm của đầu cốt trần loại tròn
  • Ở cột wire range stranded là tiết diện dây dẫn phù hợp (0.2 ~0.5 mm²)
  • ∅d2 là kích thước lỗ bắt ốc tương ứng (ốc 2.2 ly)

5. Hướng dẫn bấm đầu cos

Bước 1: Lựa chọn loại đầu cos và kích thước sao cho phù hợp với tiết diện dây dẫn điện.
Bước 2: Tiến hành tuốt vỏ bên ngoài dây dẫn điện, bo dây dẫn thành dạng tròn để diện tích dây nhỏ hơn và đảm bảo an toàn.
Bước 3: Luồn dây dẫn vào đúng vị trí trong đầu cos.
Bước 4: Sử dụng kìm bấm cos, bấm vào vị trí đầu ép.
Bước 5: Kiểm tra lại chất lượng và tính an toàn của mối đấu, phải đảm bảo tất cả các sợi dẫn điện đều nằm trong đầu cos.

Lưu ý: Đối với các loại cos trần như đầu cos tròn trần, đầu cos dẹt trần, đầu cos y trần,… Sau khi bấm vào dây điện không được quên bọc cách điện cho mối đấu. Có thể dùng nhiều loại vật liệu cách điện khác nhau như ống gen co nhiệt, mũ chụp đầu cos bằng nhựa, băng dính cách điện,… để tránh xảy ra trường hợp tai nạn giật điện do sơ ý và hạn chế tối đa các nguy cơ về hỏa hoạn, đem lại sự an toàn cho con người cũng như các thiết bị điện khác.

vỏ bọc đầu cos
Vỏ bọc đầu cốt giúp cách điện, cách nhiệt các mối nối

6. Đầu cos điện Nichifu

Đầu cos Nichifu nổi tiếng được sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản với chất lượng hàng đầu thế giới. Đầu cos Nichifu được làm từ đồng nguyên chất 99%. Bên ngoài được mạ thiếc trắng mỏng để tránh bị oxi-hóa làm giảm tuổi thọ của sản phẩm (tỷ lệ đồng càng nguyên chất thì chất lượng cốt càng cao).

– Đầu cos tròn: Một đầu của cos tròn được thiết kế dạng ống kim loại để luồn dây cáp điện, còn đầu dẹt có lỗ tròn chính giữa để bắt bulong ốc vít. Cos tròn trên thị trường hiện có hai loại: cos tròn trần và cos tròn bọc nhựa. Đầu tiếp xúc của cáp điện được đưa vào ống của đầu cốt tròn, sau đó nó được uốn hoặc hàn. Xem thêm các loại đầu cos tròn tại đây. 

N TYPE 00 min

– Đầu cos chữ Y hay còn được gọi là đầu cos chẻ, đầu cos chỉa, đầu cos càng cua, đầu cos chĩa,… được sử dụng rất phổ biến trong cả điện dân dụng và điện công nghiệp. Điểm nổi bật của đầu cos chữ Y là dễ dàng gắn và tháo khỏi các kết nối. Xem thêm các loại đầu cos chữ Y tại đây

Y TYPE 00 min

– Đầu cos pin: Đầu cos pin hay còn được gọi là đầu cos kim. Hiện nay đầu cos pin có các loại như đầu cos pin đặc, pin dẹp và pin rỗng. Xem thêm các loại đầu cos pin tại đây

PIN TYPE 00 min

– Đầu cos ghim: Loại đầu cos này mỏng và dài, còn được gọi với tên khác là đầu cốt đực cái. Nó đảm nhận vai trò kết nối dây dẫn đến khối tiếp xúc. Đầu cốt đực (hay còn gọi tên là MALE – Ký hiệu M). Đầu cốt cái (hay còn được gọi là FEMALE – Ký hiệu là F). Xem thêm các loại đầu cos ghim tại đây.

TMEDV 187 00 min

– Đầu cos nối thẳng: Đầu cos nối thẳng có thiết kế là một ống kim loại rỗng thẳng có kích thước phù hợp với tiết diện dây cáp điện. Xem thêm các loại đầu cos nối thẳng tại đây.

BUTT 00 min

7. Mua đầu cos điện ở đâu

IEC VIỆT NAM là đại lý chính thức tập trung phân phối dòng sản phẩm thế mạnh của Nichifu. Chúng tôi cam kết cạnh tranh về giá cả, cũng như chế độ phục vụ, hình thức bảo hành. Liên hệ hotline 0335415686 để nhận báo giá các sản phẩm đầu cosse điện của Nichifu. 

Quý khách có thể tham khảo các loại đầu cốt IEC VIỆT NAM phân phối tại đây.

giá các loại đầu cos điện

 

dau cot tron chiu nhiet do cao 04
 
dau cot chu y nichifu 03
 
dau cot tron r3.5 4s 04 min
 
dau cos tron R0.3 20 min.png 5
 
PC 4009 F
 
PC 4020 F